Chỉ từ củ khoai mì nhỏ mà người dân Củ Chi có thể chế biến ra nhiều món ăn ngon, hấp dẫn.
Củ khoai mì là tên gọi của người miền Nam, còn miền Bắc gọi đây là sắn. Với bất cứ tên gọi nào thì những món ăn từ khoai mì của vùng đất Củ Chi đều khiến du khách mê mẩn khi tới vùng đất này.
Khoai mì luộc
Sau khi tham quan địa đạo Củ Chi, bạn nên thưởng thức món khoai mì luộc lá dứa chấm với muối mè. Đây là món ăn dân dã là đặc sản của vùng kháng chiến Củ Chi ngày xưa. Củ khoai mì được gọt vỏ, rửa thật sạch, sau đó đem hấp lên cùng lá dứa. Món ăn này chấm kèm với muối mè hoặc muối ớt để tăng thêm vị đậm đà.
Khoai mì hấp nước cốt dừa
Vị bùi bùi của khoai mì kết hợp cùng vị béo của nước cốt dừa đã tạp nên hương vị hấp dẫn của thực khách khi ghé thăm vùng đất này. Khâu quan trọng trong món ăn này là nấu chín nước cốt dừa để . Sau đó nó được rưới lên mặt những củ khoai mì đã được hấp chín. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được vị mặn của nước cốt dừa cùng vị ngọt thơm của miếng khoai mỳ.
Bánh tằm khoai mì
Bánh tằm khoai mì làm món ăn dân dã, gắn liền với tuổi thơ của nhiều người. Nó xuất hiện từ làng quê đến các đô thị, thành phố lớn. Cũng giống nhiều món ăn khác, để làm món này người ta phải mài khoai mì thật nhuyễn. Sau đó khoai mì được tạo thành từng sợi, giống như sợi bánh canh. Để thêm màu sắc cho loại bánh này, người ta còn bỏ thêm màu lá dứa, màu lá cẩm, màu gấc trộn cùng khoai mì.
Sau đó, dàn từng phần hỗn hợp khoai mì vào khuôn thành lớp mỏng rồi lần lượt cho bánh vào hấp chín. Khi bánh chín người ta lấy bánh ra để nguội, xắt thành sợi nhỏ, rồi cho dừa vào trộn đều đồng thời rắc thêm muối mè lên bánh.
Bánh ít khoai mì
Bánh ít là món ăn không thể thiếu trong các bữa tiệc quan trong của người Củ Chi Để làm nên loại bánh này, bột khoai mì xay nhuyễn trộn cùng nước đường vàng để bánh thêm màu sắc, còn nhân bánh được làm từ đậu xanh và dừa nạo. Nhân sẽ được xào sơ qua cùng đường, muối rồi đợi các thứ nguyên liệu kết dính nhau. Chảo nhân dừa xong xuôi là có thể bắt tay gói bánh. Bánh ít sử dụng lá chuối để gói bánh. Công đoạn cuối cùng là hấp bánh trong vòng 30 phút. Bánh ít khoai mì có vị ngon thanh đạm. Khi ăn, thực khách giở từng lớp lá chuối sẽ gửi thấy mùi thơm của bột mì, nước dừa.